Set Default Page Add to Favorites Send This Page to FriendReadyPlanet.com
dot
dot
หมวดหมู่สินค้า (Product)
dot
bulletตัวอย่างสินค้า
bulletผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า (Skin Care)
bulletผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย (Bath & Body Care)
bulletผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม (Hair Care)
bulletผลิตภัณฑ์แต่งหน้า (Make-Up)
bulletผลิตภัณฑ์น้ำหอม (Fragrance)
bulletผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค (Sanitary)
dot
การผลิต (Production)
dot
bulletเครื่องมือการผลิต (Factory Facility)
bulletวัตถุดิบ (Ingredient)
bulletCosmetic OEM Product
bulletอัตราค่าบริการ Cosmetic
dot
การควบคุมคุณภาพ (QC Management)
dot
bulletวัตถุดิบ (Raw Materials)
bulletวัสดุบรรจุ (Pakaging Materials)
bulletความคงสภาพของผลิตภัณฑ์ (Stability)
bulletGMP เครื่องสำอาง
dot
บรรจุภัณฑ์ (Packaging)
dot
bulletขวด (Bottle.)
bulletกระปุก หลอด ( Jar.Tube.)
bulletการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์
dot
สาระน่ารู้ (About Cosmetics)
dot
bulletหลักการทำให้ผิวขาว (How to whiten your skin?)
bulletคุณรู้รึเปล่าว่าเครื่องสำอางมีความเป็นมาอย่างไร ?
bulletส่วนประกอบหลักในเครื่องสำอาง
bulletสารสกัดยางพารา (HB Extract)
bulletสบู่ทองคำและสบู่มังคุด
bulletAstaxanthin
bulletHomeopathic Product
bulletGlutathione กับการผลิตเครื่องสำอาง
bulletข้อปฏิบัติเพื่อให้ผิวสวย
bulletรู้เฟื่องเรื่องครีมกันแดด
bulletจุลินทรีย์ต้องห้าม
bulletการรายงานผลการวิเคราะห์จุลินทรีย์
bulletประสิทธิภาพของสารฆ่าเชื้อ
bulletแชมพูป้องกันผมร่วง
dot
ข่าวจาก อย.
dot
bulletเลขที่ใบรับแจ้งบนฉลากเครื่องสำอาง
bulletข้อกำหนดเกี่ยวกับเครื่องสำอางในไทย
bulletส่วนผสมของเครื่องสำอางกับความปลอดภัย
bulletกวาวเครือ โบท็อกซ์ รกเด็ก
bulletงานวิจัย
bulletหลักการแบ่งชนิดของเครื่องสำอางตามข้อมูลของ อย.
bulletหลักเกณฑ์พิจารณาเครื่องสำอางควบคุม
dot
News Letter

dot
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน (Web Link)
dot
bulletReady Planet
bulletJSP Pharma
bulletJsp Testkit
bulletCoxlab Thai
bulletCDIP Lab
bulletJSP Herbal Center


JSP Pharma
รับจ้างผลิตเครื่องสำอางค์ ผลิตครีม ผลิตสบู่
google


แชมพูป้องกันผมร่วง

 

แชมพูป้องกันผมร่วง (Anti hair fall shampoo)
สำหรับผู้ที่ต้องการผลิตแชมพูป้องกันผมร่วงจากสมุนไพรในแบรนด์ของตัวเอง คงสงสัยว่าควรเลือกสมุนไพรตัวใดเป็นจุดเด่นในแชมพู ในบทความนี้จึงขอเสนอสรรพคุณของสมุนไพรที่นิยมใช้ในแชมพูป้องกันผมร่วงเพื่อประกอบการพิจารณาดังนี้
_________________________________________________
กวาวเครือแดง(Butea superba) ประกอบด้วยสารคล้ายฮอร์โมนเพศชาย การที่ขาดฮอร์โมนเพศชายจะทำให้ผมร่วง แชมพูที่ผสมกวาวเครือขาวจะทำให้เลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น ในทางยาแผนโบราณกล่าวว่ากวาวเครือแดงมีสรรพคุณไปทางโสม แต่ดีกว่าโสมมาก จากการทดลองพบว่าการได้รับกวาวเครือขาวช่วยในการสร้างฮอร์โมนเพศชายจึงช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม

กวาวเครือแดง เป็นไม้เถายืนต้นขนาดใหญ่ อายุยิ่งมากเถาจะใหญ่จนกลายเป็นต้น แต่ยังส่งเถาเลื้อยพาดพันไปตามต้นไม้ที่อยู่ใกล้ ๆ มีลักษณะใบคล้ายใบต้นทองกวาว แต่ใบใหญ่กว่ามาก ถ้าใบอ่อนจะใหญ่ขนาดใบพลวงหรือใบต้นสัก สามารถใช้เป็นใบตองห่อข้าวได้ ถ้าใช้มีดฟันที่เปลือกต้นหรือเปลือกราก จะมียางสีแดงสดดุจเลือดไหลออกมา

ถ้าขุดที่โคนต้น จะพบรากใหญ่ขนาดลำน่องลำขา เลื้อยออกจากต้นโดยรอบ ยาวขนาดวา- 2 วา ขึ้นอยู่กับอายุของต้น ใช้รากทำยา

กวาวเครือแดงมีมากทางภาคเหนือ และภาคตะวันตกของไทย ตั้งแต่ชายแดนไทย-พม่า ติดต่อกันจนถึงภาคเหนือของไทย ส่วนมากชอบขึ้นบนภูเขาสูง จะสังเกตได้ง่ายช่วงเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ กวาวเครือแดงจะออกดอกสีส้มเหมือนดอกทองกวาวทุกประการ บานสะพรั่งบนยอดดอยทางภาคเหนือ แต่ก็ใช่ว่าจะหาได้ง่ายนัก คือมองหาได้ง่าย แต่มีไม่มากดุจชนิดขาว ส่วนชนิดขาวมีมาก แต่ถ้าไม่เก่งจริงก็หาของจริงได้ยาก

เพราะมีพันธุ์ไม้ที่เหมือนกันหลายชนิด อาจนึกว่าเป็นกวาวเครือขาวก็ได้

_______________________________________________________________

มะกรูด (Citrus hystrix)เป็นสมุนไพรที่ทำหน้าที่บำรุงและทำความสะอาดเส้นผม มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและเป็นสารขัดผิว ทำให้ผมนิ่มและใช้เป็นน้ำหอมแต่งกลิ่น
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
ไม้สูง 2-8 . ใบเป็นใบประกอบชนิดลดรูป มีใบย่อย 1 ใบ เรียงสลับ รูปไข่ กว้าง 2.5-4 ซม.
ยาว 4-7 ซม. ก้านใบมีครีบขนาดใหญ่เท่ากับตัวใบ ผิวใบเรียบเป็นมัน ดอกสีขาว ออกเดี่ยวๆ หรือเป็น
กระจุก ตามซอกใบและปลายกิ่ง กลีบดอก 4-8 กลีบ รูปรี ร่วงง่าย เมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลาง
1.5-2 ซม. ผลค่อนข้างกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-7 ซม. ผิวขรุขระ เมื่อสุกมีสีเหลือง ภายในมีเมล็ด
จำนวนมาก
ถิ่นกำเนิดและการแพร่กระจาย :
พืชสกุลส้มที่เป็นที่รู้จักในศตวรรษที่ 12 คือ Citrus aurantium และ C. bergemia ถูกกล่าว
ขานไว้ในยาจีนในศตวรรษแรก มีการปลูกทั่วไปในประเทศ มาเลเซีย ศรีลังกา ไทย พม่า
องค์ประกอบทางเคมี :
พืชสกุลส้มอุดมด้วยวิตามิน ซี ฟลาโวนอยด์ กรด และน้ำมันหอมระเหย นอกจากนี้ยังมี
คูมารินส์ เช่น เบอร์แกพเทน (bergapten) 
ใบประกอบด้วยสารสำคัญ คือ
- ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ได้แก่ ไดออสมิน (diosmin), รูติน (rutin)
น้ำมันหอมระเหยจากใบประกอบด้วยสารสำคัญ ดังนี้
- เซสควิเทอร์ปีนส์ (sesquiterpenes) ได้แก่ เดลตา-คาดินีน (δ-cadinene), คาลามีนีน
calamenene, เบต้า-คารีโอฟิลลีน (β-caryophyllene), iso-caryophyllene, อัลฟ า-
โคปาอีน (α-copaene), คูบีนอล (cubenol), อัลฟา-เค อคิวมีน (α-curcumene),
อัลฟา-เอลีมีน (β-elemene), เอลีมอล (elemol), germacrene D  
- โมโนเทอร์ปีนส์ (monoterpenes) ได้แก่ car-3-ene, ซิโตรเนลอล (citronellal),
กรดซิโตรเนลลิก (citronellic acid), citronellol, para-cymene, เจอรานิออล(geranial),
geraniol, ลิโมนีน (limonene), ลินาลูออล (linalool), เมนโทน (menthone), เมอซีน
(myrcene), neral, nerol, β-ocimene, อัลฟ า-ไพ นีน (α-pinene), เบ ต้า-ไพนีน (β-pinene), ซาบินีน (sabinene), อัลฟา-เทอร์ปินีน (α-terpinene), γ-terpinene, α-terpineol, terpinolene
- ฟีนิลโพรพานอยด์ (phenylpropanoids) ได้แก่ ซาฟรอล (safrole)  
ผิวผลมะกรูดประกอบด้วยสารสำคัญ ดังนี้
- คูมารินส์ (cumarins) ได้แก่ aviprin, umbelliferone - โมโนเทอร์ปีนส์ (monoterpenes) ได้แก่ แคมฟีน (camphene), แคมเฟอร์
(camphor), ซิโตรเนลอล (citrnellal), citronellic acid, citronellol, para-cymene,
geranial, geraniol, limonene, linalool, neral, nerol, α-pinene, β-pinene, sabinene,
γ-terpinene, α-terpineol, terpinolene
- เซสควิเทอร์ปีนส์ (sesquiterpenes) ได้แก่ β-caryophyllene, α-copaene, cubenol,
germacrene D
- สเตียรอยด์ ได้แก่ เบต้า-ซิโตสเตียรอล (β-sitosterol)
น้ำมันจากผิวมะกรูดประกอบด้วยสารสำคัญ ดังนี้
- เซสควิเทอร์ปีนส์ (sesquiterpenes) ได้แก่ เบต้า-คารีโอฟิลลีน (β-caryophyllene),
อัลฟา-โคพาอีน (α-copaene), เอลีมอล (elemol), α-eudesmol
- โมโนเทอร์ปีนส์ (monoterpenes) ได้แก่ citrnellal, citronellic acid, citronellol, paracymene,
limonene, linalool, β-ocimene, β-phellandrene, α-pinene, β-pinene, isopuegole,
sabinene, α-terpinene, γ-terpinene, α-terpineol, terpinolene เมล็ดมีสารขมชื่อ ลิโมนิน (limonin) มีโครงสร้างเคมีประกอบด้วย คาร์บอน 26 อะตอม เป็น
อนุพันธ์ไทรเทอร์ปีนส์
ประโยชน์ทางยา :
สารสกัดแอลกอฮอล์ของผิวผลมะกรูดต้านเชื้อแบคทีเรียแกรมบวก (เช่น เชื้อ Staphylococcus
aureus, Pseudomonas aeruginosa ) ต้านรา ฆ่าเหา
ข้อควรระวัง :
อาจเกิดการแพ้
_______________________________________________
อัญชัน (Clitoria ternatea)เป็นสีตามธรรมชาติ ตัวมันเองมีสีน้ำเงิน ตามตำรายาโบราณนั้นใช้สีดอกอัญชันผสมกับสีจากผลเทียนกิ่งทำให้ผมมีสีน้ำตาลหรือสีดำและติดทนนาน
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
ไม้เลื้อยล้มลุกสูง 4-5 ม. ใบประกอบ แบบขนนกปลายคี่ เรียงสลับ ใบย่อย 5-7 ใบ รูปรี กว้าง 1.5-4 ซม.
ยาว 2-6 ซม. เส้นใบ 6 คู่ ก้านใบยาว 1-3 ซม. หูใบรูปหอก ยาว 5-10 มม. ดอกเดี่ยวหรือออกเป็นคู่ที่ซอกใบ สีขาว
ชมพูหรือน้ำเงิน ก้านดอกยาว 4 มม. ใบประดับ รูปหอก ยาว 4 มม. กลีบเลี้ยง 5 กลีบเชื่อมติดกันปลายแยกเป็นแฉก
ฝักกว้าง 1 ซม. ยาว 10 ซม. ผิวมีขนละเอียด ปลายเป็นติ่งหนาม มีเมล็ดรูปไต 5-10 เมล็ด สีน้ำตาลหรือเกือบดำ
ถิ่นกำเนิดและการแพร่กระจาย :
มีแหล่งกำเนิดในพื้นที่ราบเขตร้อน ของทวีปเอเซีย ปากีสถาน อ่าวเบงกอล อาฟริกา หมู่เกาะ
ปาซิฟิกและทวีปอเมริกา พบแพร่กระจายในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้
สรรพคุณพื้นบ้าน :
ราก บำรุงดวงตา ทำให้ตาสว่าง แก้ตาเจ็บ แก้ปัสสาวะพิการ ขับปัสสาวะ แก้ปวดฟัน
เป็นยาระบาย
รากและใบ แก้ตาฟาง ตาแฉะ
ดอก รักษาอาการผมร่วง แก้พิษต่างๆ แก้ฟกบวม
เมล็ด เป็นยาระบาย
ทางยาใช้ใบและรากเป็นยาระบาย ขับปัสสาวะและรักษาโรคผิวหนัง
องค์ประกอบทางเคมี
ใบและราก มักเป็นส่วนผสมในยาแผนโบราณประกอบด้วยสารกลุ่มแลคโตน เช่น อะพาราจิ
ทิน (aparajitin) ทาราซาริน (taraxerin) ทาราเซโรน (taraxerone) สารกลุ่มแทนนิน กลูโคไซด์และโปรตีน
ดอกและกลีบดอก
- ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) เช่น เคมเฟอรอล (kaempferol) แอสตรากาลิน
(astragalin) เคอร์เซทิน (quercetin) ไอโซ -เคอร์ซิทริน (iso-quercitrin) โรบินิน
(robinin) เทอร์นาทิน (ternatin A, B, C,D,E,F) เดลฟิน (delphin) และ
คลิแซนเทมิน (chrysanthemin)
ราก
- อินโดล แอลคาลอยด์ (indole alkaloids) เช่น indole-3-acetic acid
- ไทรเทอร์ปีนส์ (triterpenes) เช่น ทาราเซโรน (taraxerone) และทาราเซรอล (taraxerol)
ใบ
- ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) เช่น อนุพันธ์ของเคมเฟอรอล (kaempferol-3-
neohesperidoside, kaempferol-3-O-α-l-rhamnosyl (1-6)-galactoside,
kaempferol-3-O-α-l-rhamnosyl(1-6)-glucoside, kaempferol-3-O-β-dneohesperidoside)
แอสท รากาลิน (astragalin) คลิท อริน (clitorin) และ
นิโคทิฟลอริน (nicotiflorin)
- สเตียรอยด์ (steroids) เช่น เบต้า-ซิโตสเตอรอล (β-sitosterol)
เมล็ด
- ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) เช่น อาฟเซลิน (afzelin) นิโคทิฟลอริน (nicotiflorin)
- แอลคาลอยด์ (alkaloids) เช่น อะดีโนซิน (adenosine)
- สเตียรอยด์ (steroids) เช่น แคมเพสเตียรอล (campesterol) สติกมาสเตียรอล
(stigmasterol) (18-19) เบต้า-, แกมมา- ซิโตสเตอรอล (β-sitosterol, γ-sitosterol)
- ฟีนิลโปรพานอยด์ (Phenylpropanoids) เช่น 4-hydroxy-cinnamic acid
- โปรตีด (proteids) เช่น โพรลีน (proline) ไทโรซีน (tyrosine) และวาลีน (valine)
น้ำมันจากเมล็ด
- สารในกลุ่มไลปิดส์ (lipids) เช่น กรดอะราซิดิก (arachidic acid) กรดลีโนเลอิก (linoleic acid)
กรดโอเลอิก (oleic acid) กรดพัลมิติก (palmitic acid)และกรดสเตียริก (stearic acid)
ประโยชน์ทางยา :
ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและราในพืช ลดอาการเจ็บปวด และยาชาเฉพาะที่
__________________________________________________
มะคำดีควาย (Sapindus rarak) ช่วยระงับรังแค ตามตำรายาไทยใช้ผลมะคำดีควายทุบผสมน้ำรักษาโรคชันนะตะที่ศีรษะเด็ก มีฤทธิ์ต้านราและต้านการอักเสบ นอกจากนี้ยังมีสารพวกซาโปนินซึ่งเป็นสารลดแรงตึงผิวตามธรรมชาติช่วยในการทำความสะอาดและทำให้เกิดฟอง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
ไม้ต้น สูง 5-10 ม. เปลือกต้นสีน้ำตาลแกมเทา ใบประกอบแบบขนนก ยาวได้ถึง 30 ซม. เรียง
สลับ ใบย่อย 5-9 คู่ รูปใบหอก กว้าง 2-3 ซม. ยาว 6-10 ซม. เนื้อใบหนา เกลี้ยง โคนใบสอบและเบี้ยว
ปลายใบสอบเรียวแหลม ดอกช่อแยกแขนงออกที่ปลายกิ่ง กลีบดอกสีขาวหรือเหลืองอ่อน ผลรูปทรง
กลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม. เมล็ดรูปทรงกลม สีดำ แข็งมาก (1)
ถิ่นกำเนิดและการแพร่กระจาย :
พบในอินเดีย พม่า ไทย อินโดนีเซีย และไต้หวัน ขึ้นกระจายตามป่าเบญจพรรณชื้น และป่า
ดิบแล้งที่สูงจากระดับน้ำทะเล 150-1,600 ม.
สรรพคุณพื้นบ้าน :
ผลใช้แก้ไข้ ดับพิษร้อนภายใน ดับพิษทั้งปวง แก้โรคผิวหนัง แก้รังแค แก้สิว
เมล็ดโรคผิวหนัง (4) พืชที่มีซาโปนินมาก ในสมัยก่อนใช้ชะล้างแทนสบู่ ก่อนที่จะมีการใช้สบู่ในปี
1800 ในตะวันออกกลางยังคงใช้ soapwort (Sapindus officinalis) ซึ่งเป็นพืชที่มีซาโปนินมากชนิด
หนึ่ง ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ รูปภาพ และผ้าม่าน
องค์ประกอบทางเคมี :
เมล็ด ประกอบด้วยกลุ่มสารที่สำคัญดังนี้
- ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ได้แก่ เคมเฟอรอล (kaempferol) เคอซิติน (quercetin)
- ไลปิดส์ (lipids) ได้แก่ กรดโอเลอิก (oleic acid) กรดพัลมิติก (palmitic acid) กรดสเตียริก (stearic acid)
- สเตียรอยด์ (steroids) ได้แก่ เบต้า-ซิโตสเตียรอล (β-sitosterol)
ใบ ประกอบด้วยสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ ได้แก่ เคอซิติน นาร์ซิลซิน (narcissin) รูติน
(rutin) ไอโซ-แรมเนติน (iso-rhamnetin)
ผล ประกอบด้วยกลุ่มสารที่สำคัญดังนี้
- ไทรเทอร์ปีนส์ (triterpenes) ได้แก่ ซาปินโดไซด์ เอ และ บี (sapindoside A, B)
sapindus saponin, เฮเดราเจนิน (hederagenin)
- เซสควิเทอร์ปีน (sesquiterpenes) ได้แก่ trifotioside II
- อัลเคน (alkanes) ได้แก่ triacontan-1-ol
ประโยชน์ทางยา :
ต้านรา ต้านการอักเสบ ทางด้านเศรษฐกิจ พืชแห้งที่มีซาโปนินมากใช้แทนสบู่
หรือแชมพู
ข้อควรระวัง :
ซาโปนินส์มีคุณสมบัติทำให้ระคายเคือง หากใช้ในแชมพูสระผม อาจระคายเคืองตาอย่างมาก
___________________________________________________
ว่านหางจระเข้ (Aloe barbadensis) นอกจากให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผมและลดการอับเสบแล้ว ว่านหางจระเข้ยังช่วยกระตุ้นการเจริญของเส้นผม ลดการหลุดร่วงอีกด้วย
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
ไม้ล้มลุก อายุหลายปี สูง 0.5-1 ม. ข้อและปล้องสั้น ใบเดี่ยวเรียงรอบต้น กว้าง 5-12 ซม. ยาว 30-80 ซม.
อวบน้ำมาก สีเขียวอ่อนหรือเขียวเข้ม ใต้ชั้นผิวสีเขียวมีน้ำยางสีเหลือง ภายในตรงกลางใบมีวุ้นใส ใบอ่อนมีประสีขาว
ดอกออกจากกลางต้น มีลักษณะเป็นหลอดห้อยลง สีเหลือง-ส้ม บานจากล่างขึ้นบน (1, 3)
ถิ่นกำเนิดและการแพร่กระจาย :
มีถิ่นกำเนิดในแถบอาฟริกาเหนือและเมดิเตอร์เรเนียน มีการเพาะปลูกมากในเกาะอินดิส
ตะวันตก อเมริกา และประเทศในแถบร้อน ชายฝั่งทะเลประเทศเวเนซูเอลา และใกล้เขตร้อนของ
อเมริกา
สรรพคุณพื้นบ้าน :
มีการใช้วุ้นว่านหางจระเข้กับโรคผิวหนัง รักษาแผล แผลไฟไหม้ ความผิดปกติของ
ผิวหนัง อาการอักเสบของผิวหนัง สิว เชื้อรา
องค์ประกอบทางเคมี :
เจลว่านหางจระเข้ (Aloe-vera-gel หรือ Aloe vera หรือ Aloe extract) ประกอบด้วย aloin
ซึ่งมีคุณสมบัติ catharic เป็นส่วนใหญ่โดยเฉพาะ C-glucoside (barbaloin) ซึ่งเป็น glycoside ของ
aloe-emodin ซึ่ง aloe ทั่วไปจะมีในปริมาณ 10-20%
นอกจากนี้ประกอบด้วย
- ค าร์โบ ไฮ เด รต (carbohydrate) ได้แ ก่ ส ารผ ส ม ข อ งเฮ ท เท อ โรโพ ลีแ ซ ค ค า
ไรด์(heteropolysaccharides)ที่ยังไม่ทราบสูตรโครงสร้างที่สมบูรณ์ที่มีความยาวลูกโซ่
(chain) ต่างๆ ส่วนใหญ่มีโครงสร้างของแมนโนส (mannose) น้ำตาลมักเป็นลูกโซ่ตรง
ต่อกันแบบ 1,4 และบางส่วน acetylate (2) heteropolysaccharides ในว่านหางจระเข้
ได้แก่ อะซีแมนแนน (acemannan), อะโลเฟรอน (aloeferon) และกลูโคแมนแนน
(glucomannan) (6, 7)
- โปรตีด (proteids) ได้แก่ อะลอคติน I, II (aloctin I, II), อาร์จินีน (arginine), กรดแอสปา
ติก (aspartic acid), ไทโลซีน (tyrosine), อะลานีน (alanine)
- ควินอยด์ (quinoids) ได้แก่ อะโลอิโมดิน (aloe emodin), อะโลอิน (aloein), อิโมดิน
(emodin), บาบาโลอิน (barbaloin), อะโลบาเบนดอน (aloe barbendon)
สารสกัด :
สารสกัดว่านหางจระเข้ (Aloe barbadensis extract) เป็นสารสกัดจากวุ้นในใบว่านหาง
จระเข้
ประโยชน์ทางเครื่องสำอาง :
วุ้นจากว่านหางจระเข้ สามารถทำให้มีความคงสภาพ (stabilized) (เตรียมเป็นอีมัลชั่นชนิด
oil-in-water) ทำให้ผิวอ่อนนุ่ม (softener) จึงใช้เป็นส่วนผสมในครีม โลชั่น แชมพู ยาสีฟัน ผลิตภัณฑ์
ระงับกลิ่นเหงื่อ และผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด เจลว่านหางจระเข้ ให้ความชุ่มชื้น ลดอาการแตก
แห้งของผิวหนัง (emollient) ลดริ้วรอยทำให้ soluble collagen เพิ่มขึ้น ทำให้ผิวขาวขึ้น บำรุงผิวทำให้หน้าท้องลายในหญิงตั้งครรภ์ลดลง ผสมในผลิตภัณฑ์สำหรับ
โกนหนวด สารสกัดจากใบว่านหางจระเข้ (Extract of aloe) หรือ aloin ใช้ในผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด
(การสกัดเจลจากว่านหางจระเข้ : นำใบมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกสีเขียวออก นำวุ้นใสมา
บีบหรือสกัดด้วยน้ำร้อน สารสกัดที่ได้อาจทำให้ปราศจากเชื้อ หรือเติมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และ
ทำให้เข้มข้นหรือทำให้แห้งด้วยความเย็น (freeze dry) เจลว่านหางจระเข้จะต้องปราศจากสารแอน
ทราควิโนน หรือมีอยู่น้อยมาก)
ประโยชน์ทางยา :
เจลว่านหางจระเข้ มีคุณสมบัติยับยั้งการอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกัน และมีผลต่อการไหลเวียน
โลหิตที่ผิวหนัง รักษาสิวโดยจะลดอาการอักเสบของสิว ป้องกันผมร่วง กระตุ้นการเจริญของ
เส้นผม ยับยั้งการสร้างเมลานิน  ลดอาการระคายเคืองหลังการโกนหนวด
ข้อควรระวัง :
อาจเกิดอาการแพ้ทางผิวหนัง
____________________________________________________
อ้างอิง:
หนังสือ สมุนไพรธรรมชาติที่นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง (Phytocosmetic) เล่ม 1 โดยกลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


หน้า 1/1
1
[Go to top]



Copyright © 2010 All Rights Reserved.
บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด
เลขที่ 255,257 แขวง บางโพงพาง เขต ยานนาวา
จังหวัด กรุงเทพมหานคร รหัสไปรษณีย์ 10120
เบอร์โทรติดต่อ 02-2941218 ต่อ 137 (คุณอ้อ)
อีเมล nu.aor.aha@gmail.com
เว็บไซด์ www.docosmetic.com